Home Fréttir Í fréttum Sam­starf EFLU og Stat­nett fram­lengt til átta ára

Sam­starf EFLU og Stat­nett fram­lengt til átta ára

64
0
Mynd: Fréttablaðið

“Reynsla okkar af hönnun háspennulína á Íslandi frá 1978 hefur gert það að verkum að EFLA hefur verið einn helsti ráðgjafi Statnett í þessum efnum frá árinu 2009,“ segir Steinþór Gíslason, sviðsstjóri orkusviðs EFLU.

<>

Samstarf Verkfræðistofunnar EFLU og Statnett var nýlega framlengt til næstu átta ára við undirritun rammasamnings þess efnis, en íslenska verkfræðistofan hefur unnið sem aðalráðgjafi Statnett við hönnun háspennulína í meira en áratug.

„Við erum búnir að vinna fyrir Statnett síðan 1994 og erum búnir að vera í samfelldum verkefnum fyrir þá frá árinu 2006.

Reynsla okkar af hönnun háspennulína á Íslandi frá 1978 hefur gert það að verkum að EFLA hefur verið einn helsti ráðgjafi Statnett í þessum efnum frá árinu 2009,“ segir Steinþór Gíslason, sviðsstjóri orkusviðs EFLU.

Að sögn Steinþórs eru 15 til 20 manns að jafnaði í fullu starfi vegna samninganna við Statnett, bæði á Íslandi og í Noregi.

„Um er að ræða tugi verkefna vítt og breitt um Noreg,“ segir hann og bætir við að stærðargráða samningsins verði á bilinu 500 milljónir til tveir milljarðar.

Samningur EFLU og Statnett er til tveggja til átta ára. Steinþór segir að hingað til hafi allir rammasamningar fyrirtækjanna tveggja verið fullnýttir: „Þannig að við eigum frekar von á því að þetta verði átta ára langur samningur.

“ Ásamt undirritun rammasamningsins við Statnett hefur EFLA einnig komist að samkomulagi við raforkuflutningsfyrirtækið Svenska kraftnät um hönnun næstu kynslóðar háspennumastra.

„Við erum líka einn helsti ráðgjafi Svenska kraftnät í rammasamningum,“ segir Steinþór, en um er að ræða nýja hönnun á tvírása háspennumöstrum.

Um er að ræða nýja tegund mastra sem eru hluti af stóru uppbyggingarátaki á raforkuflutningskerfi Svíþjóðar. EFLA hefur starfað í yfir 20 löndum á þessu sviði. Þar á meðal fyrir Landsnet á Íslandi, Fingrid í Finnlandi og Energinet í Danmörku.

Heimild: Frettabladid.is