Home Fréttir Í fréttum Vill að stjórnvöld bregðist við tilboði Garðabæjar

Vill að stjórnvöld bregðist við tilboði Garðabæjar

89
0

Sigmundur Davíð Gunnlaugsson, forsætisráðherra, vill að stjórnvöld bregðist við tilboði Garðabæjar um að nýr Landspítali rísi við Vífilsstaði. Fjallað var um málið í Morgunblaðinu í dag og rætt við Gunnar Einarsson, bæjarstjóra Garðabæjar, þar sem hann lýsti því að bærinn væri tilbúinn í samstarf við stjórnvöld svo reisa mætti nýjan spítala við Vífilsstaði.

<>

Í færslu á heimasíðu sinni rekur forsætisráðherra stöðu málsins nokkuð ítarlega en hann hefur oft lýst þeirri skoðun sinni að hann teldi æskilegt að nýr Landspítali myndi rísa annars staðar en við Hringbraut, eins og nú er gert ráð fyrir. Þrátt fyrir það kveðst hann hafa haft þá stefnu að gera ekkert sem gæti tafið nauðsynlegar úrbætur við Hringbraut eða framtíðaruppbyggingu þar.

Betur í stakk búin nú til að byggja nýjan spítala
Að mati Sigmundar er hins vegar rétti tíminn nú til að ræða hvort betra geti verið að reisa nýjan spítala annars staðar en við Hringbraut og vísar til að mynda í að mikil og dýr hönnunarvinna sé framundan enda sé ekki gert ráð fyrir því að framkvæmdir hefjist fyrr en árið 2019:

„Ég hef því stutt og talað fyrir öllum áformum um auknar fjárveitingar til spítalans og jafnvel  hönnunarvinnu nýframkvæmda. Nauðsynleg frumhönnun nýtist að mestu leyti óháð staðsetningu en getur um leið verið til þess fallin að draga betur fram kosti og galla þeirra áforma sem unnið er út frá og um leið staðsetningar.

Það er mikil og dýr hönnunarvinna framundan. Hún mun taka nokkur ár. Við erum nú stödd á tímapunkti þar sem okkur hefur tekist að endurreisa efnahag landsins og erum fyrir vikið að verða í stakk búin til að ráðast í hið langþráða stórvirki að byggja nýjan Landspítala. Í nýjustu áætlunum er gert ráð fyrir að framkvæmdir hefjist 2019 en unnið verði að hönnun fram að því. Eftir því sem nær dregur framkvæmdum verður hönnunarvinnan hins vegar sérhæfðari og háðari staðsetningu og endanlegu útliti,“ segir Sigmundur á heimasíðu sinni.

Telur að hægt væri að byggja spítala við Vífilsstaði hraðar og á hagkvæmari hátt
Hann ber síðan saman kostina tvo, að halda áfram uppbyggingu við Hringbraut eða byggja nýjan spítala við Vífilsstaði. Um fyrri valkostinn segir Sigmundur meðal annars:

„Húsakostur Landspítalans virðist vera í miklu verra ástandi og henta mun verr en ráð var fyrir gert þegar forsendur staðarvals byggðust á því að mikilvægt væri að nýta gamla húsnæðið. Varla líður sú vika að ekki séu sagðar fréttir af myglu, maurum, músum eða öðrum plágum sem herja á spítalann. Svo ekki sé minnst á hvað húsnæðið er allt orðið lélegt og óhentugt.  Af fréttum að dæma virðist vandfundin sú starfsemi sem hentar jafnilla í núverandi húsnæði Landspítalans við Hringbraut og sjúkrahúsrekstur.“

Sigmundur er hins vegar hrifnari af síðari kostinum enda telur hann að hægt væri að byggja spítala við Vífilsstaði „hraðar, á hagkvæmari hátt og miklu, miklu betur.“

„Varla rök í málinu að búið sé að eyða hundruðum milljóna í að undirbúa mistök og þess vegna þurfi að klára að gera mistökin“
Í lok færslu sinnar segir Sigmundur svo:

„Það er því hugsanlegt að valið standi á milli eftirfarandi kosta:

1. Áframhaldandi óljós, hægvirkur og óhagkvæmur bútasaumur við Hringbraut. Endalaus barátta við alkalískemmdir, myglu, gamalt lagnakerfi og úrelta tækni í tugum bygginga og við að tengja það gamla við nýbyggingar til að láta allt virka sem heild. Rannsóknarstörf, kennsla, aðgerðir, sjúkrahússlega veiks fólks og aðrar lækningar færu fram á meðan loftborarnir hamast fyrir utan og grjótinu er mokað í vörubíla. Eftir stendur svo þyrping ólíkra gamalla kassa og nýrra stærri grárra kassa. Þyrping sem stendur utarlega á nesi sem tengt er restinni af höfuðborgarsvæðinu með götum þar sem umferðarteppur eru regla fremur en undantekning.

2. Glænýr heildstæður hátæknispítali, hannaður til að virka sem ein heild og veita umgjörð um bestu heilbrigðisþjónustu sem völ er á. Fallegt hús að innan sem utan á jaðri byggðarinnar, umkringt dásamlegri náttúru og útivistarsvæðum. Húsið mætti byggja hratt með lágmarkstruflun á framkvæmdum og lágmarkstruflun fyrir borgarbúa og fjármagna verkefnið að miklu leyti með sölu á eignum við Hringbraut. Eignum sem ganga svo í endurnýjun lífdaga með nýtingu sem hentar svæðinu og styrkja og vernda miðborgina.

Væri ekki óábyrgt að velta þessu ekki fyrir sér á þessum tímapunkti, nú þegar ljóst er að Vífilsstaðaleiðin er fær? Það eru varla rök í málinu að búið sé að eyða hundruðum milljóna í að undirbúa mistök og þess vegna þurfi að klára að gera mistökin.

Sunnan við Vífilsstaðatúnin er lítil mýri sem heitir Vatnsmýri. Mér sýnist allt benda til að rétt sé að byggja nýjan spítala við Vatnsmýri en það sé gríðarlega mikilvægt að það sé rétta Vatnsmýrin.“

Heimild: Visir.is