Home Fréttir Í fréttum Rannsóknarhús Landspítalans ónýtt vegna mygluskemmda

Rannsóknarhús Landspítalans ónýtt vegna mygluskemmda

181
0
Húsin áttu að vera til bráðabirgða þegar hafist var handa við byggingu þeirra 1974. Nú eru þau ónýt af myglu. Mynd: VÍSIR/ERNIR

Rannsóknarhús Landspítalans við Barónsstíg er svo illa farið af myglu og raka að jafna þarf það við jörðu og byggja nýtt. Húsnæðið var byggt á áttunda áratugnum sem bráðabirgðahús en hefur verið í notkun síðan. Páll Matthíasson, forstjóri LSH, segir tjónið hlaupa á hundruðum milljóna króna.

<>

Landspítali hefur nú þegar tekið málið föstum tökum og skipað vinnuhóp sem á að greina hvaða valkostur sé bestur til úrbóta. Vinnuhópurinn fær mánuð til þess að koma fram með áætlanir. Starfsmenn sem finna fyrir einkennum vegna myglu verða fluttir í annað húsnæði þar til ákvörðun hefur verið tekin um framhaldið.

 

Páll Matthíasson, forstjóri LSH.

Páll Matthíasson, forstjóri LSH. MYND/LANDSPÍTALINN

Um er að ræða svokölluð rannsóknarhús 6 og 7 á Hringbrautarlóðinni. Húsin standa nálægt Barónsstíg og voru reist til bráðabirgða árið 1978. Brunabótamat húsanna er rúmar 310 milljónir króna en um er að ræða 835 fermetra byggingu í heildina. Í húsinu eru rannsóknarstofur í sýklafræði og litningarannsóknir og starfa milli 30 og 40 manns í þeim.

„Niðurstaðan er skýr, húsnæðið er svo gott sem ónýtt,“ segir Páll. „Þetta er kostnaður upp á hundruð milljóna ef það á að endurbyggja húsið. Einnig er hægt að færa starf í húsinu í annað húsnæði. Við ætlum allavega að bregðast við strax.“ Páll segir þetta sýna glögglega húsnæðisvanda stofnunarinnar.

„Hér sjáum við afleiðingu þess að lítið hefur verið gert í húsnæðismálum Landspítala síðustu fjóra áratugi. Rannsóknarkjarninn, sem verður um 14 þúsund fermetrar og er hluti af uppbyggingunni við Hringbraut, sameinar ellefu rannsóknarstofur Landspítala undir eitt þak og er því gífurlega mikilvægt skref,“ bætir Páll við.

Verkfræðistofan EFLA kannaði ástand hússins dagana 7. og 8. desember í fyrra. Vegna alvöru málsins var 31 sýni svo tekið þann 18. janúar síðastliðinn og sent til greiningar í Noregi. Af þeim sýndu 26 merki um myglu og bakteríuvöxt.

Við opnun á útveggjum og þaki kom í ljós að uppbyggingu hússins er ábótavant. Mikla rakamyndun var að sjá og í kringum lagnastokka mátti greina skólp- og fúkkalykt.

Í niðurstöðum segja fræðingar EFLU óvíst hvort „það borgi sig að ráðast í endurbætur. Ef ráðast á í lagfæringar á húsnæðinu er ljóst að fjarlægja þarf allt rakaskemmt byggingarefni og gera gagngerar endurbætur á uppbyggingu húsnæðisins sem þýðir í raun að einungis stálgrindarramminn mun standa eftir.“

Heimild: Visir.is