Home Fréttir Í fréttum Verkís, Arkís arkitektar og Landslag ehf hlutu fyrstu verðlaun í samkeppni um...

Verkís, Arkís arkitektar og Landslag ehf hlutu fyrstu verðlaun í samkeppni um skipulag Elliðaárvogs og Ártúnshöfða

256
0

Tillaga Arkís, Landslags og Verkís um rammaskipulag Elliðaárvogs og Ártúnshöfða var valin til verðlauna eftir hugmyndasamkeppni Reykjavíkurborgar. Niðurstaðan er vistvænt borgarhverfi með fólk í fyrirrúmi.

<>

Tillaga unnin af Arkís arkitektum ehf, Landslagi ehf, Verkís hf með aðstoð Dr. Bjarna Reynarssonar uppfyllti best og flest markmið aðalskipulags Reykjavíkur og önnur markmið sem koma fram í keppnislýsingu Reykjavíkurborgar um rammaskipulag Elliðaárvogs – Ártúnshöfða. Það sem einkennir hana er áhersla á lýðheilsu, sjálfbærni og vistvæna hugsun. Blönduð borgarbyggð verður á svæðinu með ríkan staðaranda.

„Þetta er stór stund en aðdragandinn spannar tíu ár. Elliðaárvogs-Ártúnshöfða svæðinu var skipt í fjóra hluta í aðalskipulagi Reykjavíkur. Vogabyggðin er einn þeirra og í þessari hugmyndasamkeppni voru hin svæðin undir í framhaldi af Bryggjuhverfinu. Þetta er feikilega stórt svæði sem mun byggjast upp í áföngum“, sagði Dagur B. Eggertsson borgarstjóri áður en opinberað var hver var hlutskarpastur.

Samkeppnin var lokuð hugmyndasamkeppni um rammaskipulag. Valdir voru fimm aðilar að undangengnu forvali og voru það Batteríið arkitektar, Teiknistofan Storð, VSB verkfræðistofa.  Karl Kvaran, OLGGA o.fl. Arkís arkitektar, Landslag, Verkís.  Gláma Kím, Kurtogpís, Efla, Studio Vulkan.  Teiknistofan Tröð, Mannvit.

Aðlagandi og fjölbreytt almenningsrými

Björn Axelsson skipulagsfulltrúi Reykjavíkurborgar kynnti niðurstöður dómnefndar í dag. Niðurstaða dómnefndar var að allar fimm tillögurnar væru vel unnar og tækju með heilsteyptum og áhugaverðum hætti á þeim viðfangsefnum sem skilgreind voru í samkeppnislýsingu. Tillaga unnin af Arkís arkitektum ehf, Landslagi ehf, Verkís hf með aðstoð Dr. Bjarna Reynarssonar varð fyrir valinu því hún skapar skýrar einingar í heildstæðu hverfi með margvíslegri útfærslu byggðarreita sem býður upp á fjölbreyttar húsagerðir, gerir ráð fyrir aðlaðandi og fjölbreyttum almenningsrýmum og góðu samspili sjávar, lands og byggðar, staðsetur verslun og þjónustu m.t.t. samgönguáss og í göngufjarlægð frá öllum íbúðum, tekur tillit til landslags og umhverfis og stuðlar að fjölbreytileika þess.

Reykjavíkurborg efndi í lok árs 2014 til hugmyndasamkeppni um þetta rammaskipulag en ætlunin er að stækka Bryggjuhverfið og endurskoða skipulag svæðisins á Ártúnshöfða þannig að það geti þróast og öðlast nýtt hlutverk sem blönduð byggð búsetu og atvinnu.

Svæðið er eitt af lykiluppbyggingarsvæðum í borginni og gegnir mikilvægu hlutverki gagnvart því markmiði aðalskipulagsins að þétta byggð í borginni, m.a. þykir af þeim sökum tímabært að hefja vinnu við endurþróun þess, en fyrirsjáanlegt er að verkefnið er í heild sinni langtímaverkefni.

Meginmarkmið samkeppninnar var m.a. að leita vistvænna skipulagslausna fyrir svæðið, sem er lykilþróunarsvæði í aðalskipulagi Reykjavíkur 2010 – 2030. Koma með framsæknar hugmyndir um fyrirkomulag nýrrar blandaðrar byggðar þar sem lögð er áhersla á heildstæðar götumyndir og borgarmiðað gatnakerfi. Stuðla að góðu samspili fjölbreyttra almenningsrýma, bygginga og nærumhverfis. Nýta þær byggingar sem fyrir eru, í nýju og/eða breyttu samhengi, eftir því sem kostur er og við á. Og að virðing væri borin fyrir umhverfi og auðlindum og nærliggjandi náttúrusvæðum.

Framlenging á útvistarsvæði í Elliðaárdal

Meginkjarnar byggðarinnar í tillögunni myndast við torg þar sem Breiðhöfðinn sker Stórhöfða (Krossmýrartorg) og Sævarhöfða (Bryggjutorg). Efri byggðin nýtur útsýnis og almenningsgarða og torga, en sú neðri nálægðar við sjó og aðliggjandi náttúruperlur í Elliðaárdal og Grafarvogi. Svæðin njóta nálægðar hvort við annað. Geirsnefi verður umbreytt í skjólgott og fjölbreytilegt útivistarsvæði fyrir aðliggjandi byggð og sem framlenging á útivistar- og náttúrusvæðinu í Elliðaárdal. Samtals reiknar tillagan með u.þ.b. 816.200 m² viðbótarbyggingarmagni og 5100 íbúðum í 3 – 5 hæða húsum.

Dómnefndarfulltrúar voru Björn Axelsson formaður, fyrir hönd umhverfis- og skipulagssviðs, Magnea Guðmundsdóttir, fyrir hönd umhverfis- og skipulagsráðs, Áslaug María Friðriksdóttir, fyrir hönd umhverfis- og skipulagsráðs, Björn Ólafs og  Matthildur Kr. Elmarsdóttir, fyrir hönd Arkitektafélags íslands. Lilja Grétarsdóttir arkitekt og verkefnisstjóri hjá skipulagsfulltrúa var ritari dómnefndar. Helga Guðjónsdóttir var trúnaðarmaður, tilnefnd af Arkitektafélagi Íslands.

Álti dómnefndar. 

Verðlaunatillagan.

Heimild: Reykjavíkurborg